Hiện nay, khi mạng xã hội và internet ngày càng phát triển thì mỗi người đều có thể có cơ hội tìm thấy một nửa của cuộc đời mình khắp nơi trên thế giới. Không chỉ còn trai dựng vợ gái gả chồng đơn thuần, ngày nay người ta có thể tự do tìm kiếm tình yêu ở khắp nơi, việc kết hôn với một người nước ngoài là một điều hết sức bình thường hiện nay. Thế nhưng, khi cả hai muốn sinh sống tại Việt Nam một thời gian thì bạn phải làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người Hàn Quốc là là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người Hàn được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Trong thời gian đó, người có thẻ tạm trú không phải xin cấp visa, được xuất nhập cảnh nhiều lần qua cửa khẩu quốc tế. Hết thời hạn lưu trú, nếu có đủ điều kiện có thể làm thẻ tạm trú mới hoặc gia hạn thẻ tạm trú.

Hiện nay, số lượng Việt kiều về Việt Nam để thăm gia đình, du lịch hay sinh sống ngày một tăng. Do đó, việc họ phải ở lại nhà nghỉ hay nhà của người dân là dĩ nhiên. Tuy nhiên, người thân hoặc chủ dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn cần phải đăng ký tạm trú cho họ, để các cơ quan có thể dễ dàng kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh tại khu vực của mình. Vậy, thủ tục đăng kí tạm trú cho Việt kiều về nước bao gồm những gì? 

Mạng Internet ngày càng phát triển nên kèm theo đó có rất nhiều dịch vụ hành chính được đơn giản hóa bằng cách đăng kí online. Thay vì phải trực tiếp đến địa phương sinh sống để làm thủ tục, thì hình thức đăng kí online được thực thi vừa dễ hiểu lại tiết kiệm thời gian cho người đăng kí. Theo quy định, việc đăng kí tạm trú cho người nước ngoài qua mạng được ban hành, giúp cho các cơ sở có người nước ngoài tạm trú chủ động và dễ dàng khai báo hơn.

Nền kinh tế và du lịch ngày càng phát triển. Từ đó, nhu cầu người nước ngoài tạm tạm trú tạm để làm việc và đi du lịch tại Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện thế nào? 

Từ khi gia nhập WTO năm 2007, kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc theo một xu hướng mới. Mở cửa rộng rãi hơn đón làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài cũng như người lao động nước ngoài vào Việt Nam. Thị trường lao động luôn luôn có nhiều thay đổi và tình trạng người nước ngoài nghỉ việc cũng diễn ra không ít. Vậy làm sao để các doanh nghiệp thu hồi thẻ tạm trú khi người lao động nước ngoài nghỉ việc?

Hiện nay, tình hình người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày một nhiều, nhằm mục đích du lịch, công tác, làm việc và học tập. Tùy mục đích của mỗi người mà thời gian lưu trú có thể dài hoặc ngắn, những trường hợp chỉ lưu trú với thời gian ngắn thì có thể xin visa Việt Nam là được, nhưng trường hợp dài hạn hơn thì có thể thay thế bằng thẻ trường trú cho người nước ngoài. Đây là loại giấy tờ được cấp nhằm mục đích kiểm soát tình trạng lưu trú và nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong quá trình lưu trú tại Việt Nam, người nước ngoài có thể gặp phải những trường hợp đánh rơi, làm lạc mất thẻ tạm trú hay bị hư hỏng không còn sử dụng được. Trong những trường hợp này, người nước ngoài phải nhanh chóng xin cấp lại thẻ tạm trú, nếu không muốn bị cho là cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam hoặc gặp phải những vấn đề rắc rối khác.

Người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam phải xin thẻ tạm trú, hoặc khi hết hạn thẻ tạm trú cần gia hạn thẻ tạm trú để tiếp tục sống và làm việc tại Việt Nam. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài được nộp tại cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 được thực hiện từ ngày 1 thàng 1 năm 2015. Hồ sơ xin cấp thẻ thẻ tạm trú cho người nước ngoài của doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân tại Việt Nam được thực hiện bao gồm những giấy tờ sau:

Các bài khác...