Hướng dẫn thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Hiện nay, khi mạng xã hội và internet ngày càng phát triển thì mỗi người đều có thể có cơ hội tìm thấy một nửa của cuộc đời mình khắp nơi trên thế giới. Không chỉ còn trai dựng vợ gái gả chồng đơn thuần, ngày nay người ta có thể tự do tìm kiếm tình yêu ở khắp nơi, việc kết hôn với một người nước ngoài là một điều hết sức bình thường hiện nay. Thế nhưng, khi cả hai muốn sinh sống tại Việt Nam một thời gian thì bạn phải làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn về tất tần tật thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam.

Thời hạn quy định

Đối với những ai đang có ý định xin thẻ cư trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì các bạn nên tìm hiểu về thời hạn của loại thẻ này. Theo quy định, thời hạn tối đa của thẻ cư trú, tạm trú cấp cho người nước ngoài hiện đã kết hôn với công dân Việt Nam là không quá 5 năm. Thế nên nếu có kế hoạch dài hơi hơn thì bạn hãy nên cân nhắc về vấn đề này nhé.

Điều kiện cấp thẻ theo quy định

Những đối tượng xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện được quy định như sau:

  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng
  • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích
  • Có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị thật đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết để có thể xin cấp thẻ tạm trú đúng theo quy định của luật xuất nhập cảnh Việt Nam. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam bao gồm:

Mẫu đơn NA8 - Tờ khai xin cấp thẻ tạm trú
Mẫu đơn NA8 - Tờ khai xin cấp thẻ tạm trú
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài.
  • Mẫu NA7, Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
  • Mẫu NA8, Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
  • Hộ chiếu bản gốc và thị thực gốc
  • Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc
  • Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ hoặc chồng là người Việt Nam
  • CMND của vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Địa điểm nộp hồ sơ và thời hạn nhận thẻ tạm trú

Các bạn có thể mang hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ đến cục quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam gần nhất tại địa phương để nộp. Và theo như quy định, để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng quốc tịch Việt Nam bạn phải đợi 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ để có thể nhận được thẻ tạm trú của mình.

Sau 5 ngày làm việc bạn có thể nhận được thẻ tạm trú cho vị hôn phu - thê của mình
Sau 5 ngày làm việc bạn có thể nhận được thẻ tạm trú cho vị hôn phu - thê của mình

Trong trường hợp bạn không rành về thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam, tốt nhất bạn nên liên hệ đến một công ty chuyên về dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam để có thể hỗ trợ tốt cho bạn phần này. Chúc các bạn thành công.