Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Có Vợ/Chồng Là Người Việt Nam

Sự giao thoa về văn hóa xã hội các nước càng trở lên đa dạng nên ngày nay có rất nhiều người kết hôn với người nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc một số người trong gia đình không mang quốc tịch Việt Nam cho nên khi về Việt Nam, họ cần có visa hoặc thẻ tạm trú để lưu trú hợp pháp.

Điều kiện

  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu là 13 tháng
  • Visa đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích
  • Đối với trường hợp có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì người nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc ghi chú kết hôn đối với các trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài. 
  • Trường hợp trẻ em có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam: phải có giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh có bố hoặc mẹ hiện tại đang là người mang quốc tịch Việt Nam. Các tài liệu này phải được dịch thuật công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Hồ sơ gồm

  • Mẫu NA7 – Đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.
  • Mẫu NA8 – Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Hộ chiếu gốc và visa gốc.
  • 02 ảnh 3cmx4cm với trường hợp là trẻ em. 02 ảnh 2cmx3cm với trường hợp có vợ hoặc chồng cần làm thẻ tạm trú.
  • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân: của bố hoặc mẹ trẻ em là người Việt Nam, của vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam
Hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho nước ngoài có vợ chồng người Việt Nam
Hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho nước ngoài có vợ chồng người Việt Nam

Đối với trường hợp cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam cần có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc ghi chú kết hôn tại Việt Nam nếu đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Đối với trẻ em có bố mẹ là người Việt Nam cần có các giấy tờ chứng minh như: Giấy khai sinh, các giấy tờ liên quan chứng minh quan hệ cha con, mẹ con theo quy định. Tất cả đều là bản gốc hoặc sao y công chứng

Nơi nộp hồ sơ

Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà thân nhân người nước ngoài đang lưu trú.

Thời gian nhận thẻ: 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Khi làm hồ sơ cần lưu ý: ảnh chụp phải đúng kích thước chụp chính diện, rõ nét, phông nền trắng, thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú. Phải nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú, thẻ thường trú trước khi thẻ hết hạn, Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ chồng là người Việt Nam phải có giấy tờ chứng minh mục đích ở Việt Nam hợp pháp của người nước ngoài.