Hiện nay, khi người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam hoặc ngược lại đều cần phải xin lý lịch tư pháp tại Sở Tư Pháp. Thế nhưng, việc chuẩn bị giấy tờ và thời gian xin rất mất thời gian khiến nhiều người ngao ngán. Tuy nhiên, giờ đây chỉ cần ngồi tại chỗ bạn cũng có thể hoàn thành thủ tục và có được bản công nhận với việc đăng kí xin lý lịch tư pháp trực tuyến.

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ vô cùng cần thiết nếu người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam. Trong khi đó các thủ tục hành chính ở nước ta còn khá rườm rà, vì thế trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp chi tiết thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài.

Phiếu lý lịch tư pháp (PLLTP) là loại giấy tờ quan trọng chứng minh một người có hay không có án tích, thể hiện các quyết định của Tòa án đối với một người. Phiếu lý lịch tư pháp thường được yêu cầu trong hồ sơ du học, xin việc làm của người Việt Nam hoặc trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư đối với người nước ngoài. Muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP.HCM hoặc các tỉnh thành khác của Việt Nam cần lưu ý những vấn đề sau:   

Phiếu lý lịch tư pháp có giá trị chứng minh một cá nhân có hay không có án tích. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả cơ quan cấp quản lý nhà nước tại địa phương vẫn thường thắc mắc Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn sử dụng không? Thời hạn trong bao lâu kể từ ngày được cấp? 

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của các cá nhân muốn biết nội dung lý lịch của mình. 

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu cung cấp các thông tin về cá nhân xác nhận có hay không án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án, thi hành án; có bị cấm hay không cấm đảm nhiệm các chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị Tóa án tuyên bố phá sản. Bao gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân nhằm cung cấp các thông tin chứng minh người này có án tích, bản án hoặc các quyết định xử phạt của từ Tòa án hay không. Có đang bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc thành lập, quản lý công ty, dự án, doanh nghiệp trong các trường hợp bị Tòa án tuyên bố phá sản hay không.