Trong thời đại công nghệ và phương tiện phát triển, nhu cầu di chuyển từ nước này sang nước khác càng tăng cao nên các quốc gia cũng dần mở rộng các chính  sách xuất nhập cảnh. Quy định xuất nhập cảnh ở mỗi nước sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tại Việt Nam, để xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài, công dân cần chú ý những điểm sau: 

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia đầu tư rất lớn vào Việt Nam, xây dựng nhiều nhà máy tại các khu công nghiệp và tạo ra rất nhiều việc làm. Giao thương giữa hai nước ngày càng phát triển và nhu cầu đến Việt Nam làm việc của người Hàn cũng tăng lên. Để tiện cho việc đi lại của người Hàn trong nội bộ các công ty, doanh nghiệp có thể xin công văn nhập cảnh cho người Hàn Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu để giảm bớt thủ tục phức tạp, tốn thời gian của việc làm visa. Vậy công văn nhập cảnh cho người Hàn Quốc như thế nào và cần những thủ tục gì?

Năm 2016, nhằm cân bằng về quy định thị thực giữa hai quốc gia Mỹ và Việt Nam, chính phủ đã cho phép cấp công văn du lịch cho người Mỹ lưu trú diện nhiều lần, mỗi lần 90 ngày thời hạn kéo dài 1 năm. Sự kiện lần này ngoài việc tạo điều kiện du lịch cho công dân hai nước được thuận lợi hơn, còn thúc đẩy mạnh việc hợp tác thương mại, thu hút du lịch cũng các sự kiện hợp tác song phương giữa 2 nước.

Người Nhật Bản chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam với mục địch thương mại, làm việc, cần xin công văn thương mại cho người Nhật Bản tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Công văn thương mại có thời hạn 1 năm và trong thời gian 1 năm được nhập cảnh vào Việt Nam số lần không hạn chế, nhưng chỉ được lưu trú tại Việt Nam không quá 30 ngày kể từ khi làm thủ tục đóng dấu nhập cảnh.

Tùy vào mục đích vào Việt Nam (du lịch, thăm thân, lao động, làm việc…) mà thủ tục xin công văn sẽ khác nhau, hiện tại người nước ngoài muốn vào Việt Nam thì có hai cách để lấy visa nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm: Lấy visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài và lấy visa Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế như sân bay hoặc cửa khẩu biên giới như Mộc Bài, Cam Ranh,...bằng công văn nhập cảnh Việt Nam do Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam cấp.

Công văn nhập cảnh Việt Nam là văn bản chấp thuận của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với các mục đích khác nhau như du lịch, thương mại, đầu tư, lao động, thăm thân nhân... tại Việt Nam