Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng

Mạng Internet ngày càng phát triển nên kèm theo đó có rất nhiều dịch vụ hành chính được đơn giản hóa bằng cách đăng kí online. Thay vì phải trực tiếp đến địa phương sinh sống để làm thủ tục, thì hình thức đăng kí online được thực thi vừa dễ hiểu lại tiết kiệm thời gian cho người đăng kí. Theo quy định, việc đăng kí tạm trú cho người nước ngoài qua mạng được ban hành, giúp cho các cơ sở có người nước ngoài tạm trú chủ động và dễ dàng khai báo hơn.

Điều này cũng giúp cho cục quản lý xuất nhập cảnh dễ dàng theo dõi tình hình tạm trú của người nước ngoài, trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Hướng dẫn khai báo tạm trú 

Cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác
 Cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác để nhận tài khoản 

Theo thông tin của Bộ Công an về quy định thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài, người khai báo chỉ cần truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú và thực hiện theo hướng dẫn:

  • Cung cấp các thông tin về: loại hình cư trú, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình để nhận tài khoản khai báo (Chỉ thực hiện lần đầu).
  • Khi đã khai báo đầu đủ thông tin cá nhân, người khai sẽ nhận được thông tin tài khoản và mật khẩu. Sau đó, tiến hành đăng nhập vào Trang thông tin điện tử bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp, để hoàn tất thủ tục.

Đối tượng thực hiện khai báo

Cơ sở cư trú là khách sạn, doanh nghiệp, hoặc các cơ sở lưu trú khác có người nước ngoài cư trú, người đứng tên trong hợp đồng mua/thuê nhà cho người nước ngoài lưu trú dài hạn.

Những đối tượng này có thể khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng hoặc thông qua phiếu tạm trú. Để tiết kiệm thời gian, nên chọn loại hình khai báo qua mạng.

Trách nhiệm của người khai báo


Khai báo ngay nếu phát hiện người nước ngoài mất hộ chiếu, giấy tờ thay thế

Người đại diện theo pháp luật của cơ sở khai báo tạm trú, phải chịu trách nhiệm tính xác thực của thông tin khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Chủ cơ sở phải thực hiện khai báo lại khi người nước ngoài thay đổi họ tên, giới tính, ngày, tháng năm sinh, quốc tịch, sổ hộ chiếu và người nước ngoài được cấp tạm trú mới.

Hoặc những trường hợp phát hiện người nước ngoài không có hộ chiếu, giấy tờ thay thế hay có những bất thường, phải báo cho cơ quan chức năng kiểm tra và giải quyết kịp thời.

Việc triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng, là một bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin triệt để, trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lí người nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Góp phần phục vụ hiệu quả nghiệp vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng tại các địa phương trên toàn quốc.

Các Bài Viết Liên Quan