Thủ tục đăng kí tạm trú cho Việt kiều về nước

Hiện nay, số lượng Việt kiều về Việt Nam để thăm gia đình, du lịch hay sinh sống ngày một tăng. Do đó, việc họ phải ở lại nhà nghỉ hay nhà của người dân là dĩ nhiên. Tuy nhiên, người thân hoặc chủ dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn cần phải đăng ký tạm trú cho họ, để các cơ quan có thể dễ dàng kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh tại khu vực của mình. Vậy, thủ tục đăng kí tạm trú cho Việt kiều về nước bao gồm những gì? 

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn và giúp bạn giải quyết vấn đề giấy tờ tạm trú để Việt Kiều có thể lưu trú tại Việt Nam thuận lợi hơn.

Theo Nghị định 21/2001/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Pháp lệnh xuất, nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam thì công dân phải khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú nếu cho Việt kiều về nước nghỉ qua đêm tại nhà riêng của mình. Và công an phường, xã sẽ chịu trách nhiệm khai báo đến cơ quan cấp cao có thẩm quyền quyết định.

Trường hợp được khai báo tạm trú

Theo Thông tư số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/1/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định 21/2001/NĐ-CP thì các trường hợp chủ nhà được đăng kí tạm trú cho Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài được quy định như sau:

  • Chủ nhà có quan hệ là thân nhân (ông, bà, cha, mẹ…)
  • Chủ nhà có quan hệ vợ chồng 
  • Chủ nhà có đăng kí kinh doanh thuê nhà trọ (đối với Việt kiều từ nước ngoài về)
Việt kiều có mối quan hệ rõ ràng với chủ nhà sẽ được đăng ký tạm trú
Việt kiều có mối quan hệ rõ ràng với chủ nhà sẽ được đăng ký tạm trú

Gia hạn tạm trú

Trong quá trình cư trú tại Việt Nam, Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài được phép gia hạn thẻ tạm trú nếu như thẻ đã hết hạn. Hồ sơ xin gia hạn tạm trú phải thực hiện theo mẫu N5 (mẫu đơn quản lí xuất nhập cảnh) kèm theo hộ chiếu của người nước ngoài và sẽ nộp lên Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lí xuất nhập cảnh.

Theo đó:

  • Để giải quyết viêc cá nhân, Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài có thể trực tiếp nộp đơn xin cấp, gia hạn thẻ tạm trú.
  • Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài có thể yêu cầu người thân đã bảo lãnh nhập cảnh về Việt Nam để làm thủ tục xin gia hạn tạm trú.
Việt kiều hết hạn lưu trú phải xin gia hạn thẻ tạm trú
Việt kiều hết hạn lưu trú phải xin gia hạn thẻ tạm trú

Thủ tục xin gia hạn tạm trú

Đề tiến hành thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam, Việt Kiều về nước hoặc người nước ngoài cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú
  • Giấy xác nhận tạm trú cũ do người thân bảo lãnh.

Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Với những thông tin về thủ tục đăng kí tạm trú cho Việt kiều ở trên, các bạn đã biết cách khai báo tạm trú sao cho đúng nhất, để đảm bảo quá trình lưu trú của người thân mình tại Việt Nam được diễn ra suôn sẻ. Hãy chú ý khai báo đúng quy định để tránh những rủi ro không đáng có nhé.