Điều Kiện Người Nước Ngoài Được Phép Nhập Cảnh Vào Việt Nam

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những quy định riêng về thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh. Vì vậy trước khi đến Việt Nam, người nước ngoài cần phải tìm hiểu rõ những điều kiện được phép nhập cảnh và khi nào không được phép nhập cảnh. 

Đối với Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Luật số 47/2014/QH13 quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo chương 3 Điều 20 quy định người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam khi có đủ điều kiện sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.
  • Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.
  • Không thuộc trường hợp không được phép nhập cảnh theo quy định tại điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú.
Người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam
Người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam

Công dân nước ngoài chưa được phép nhập cảnh vào Việt Nam trong các trường hợp:

  • Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người ủy quyền đi cùng.
  • Giả mạo giấy từ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú.
  • Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng
  • Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 3 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
  • Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 6 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực. 
  • Vì lý do phòng, chống bệnh.
  • Vì lý do thiên tai.
  • Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Những lưu ý khi xin công văn nhập cảnh

  1. Để xác minh rõ ràng mình có đủ điều kiên nhập cảnh hay chưa, tốt nhất bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu chính thống, hoặc tìm hiểu thông tin tại website của Lãnh sự quán/ Đại sứ quán thường trú. 
  2. Cần chuẩn bị hoàn chỉnh thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân để không gặp phải phiền phức khi bị cơ quan Hải quan kiểm tra. 
  3. Khi thực hiện khai thông tin phải khai chính xác và khớp với thông tin được in trên hộ chiếu.

Không nên quá lo lắng về quá trình xin nhập cảnh, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và trả lời những câu hỏi thông thường về mục đích của việc nhập cảnh như: ai là người bảo lãnh hay quen biết bạn tại nước nhập cảnh, bạn làm nghề gì, dự định ở lại bao lâu… Nếu giấy tờ, thông tin bạn cung cấp là đúng sự thật và hợp pháp, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng được phép nhập cảnh nhập cảnh vào Việt Nam