Quy Định Cấp Visa Việt Nam Cho Người Hàn Quốc, Nhật Bản Từ 01/01/2015

Quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015 thì công dân các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, và các nước khác được miễn thị thực đơn phương với Việt Nam và có thể lựa chọn hình thức xin visa thị thực như sau:

1. Người Hàn Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam không quá 15 ngày.

Theo quy chế về miễn thị thực đơn phương khi nhập cảnh Việt Nam thì không cần xin visa trước, chỉ cần có hộ chiếu hợp lệ, có vé máy bay khứ hồi và không thuộc đối tượng chưa cho phép hoặc cấm nhập cảnh Việt Nam.

Chú ý: theo quyết định mới khi vào Việt Nam theo diện miễn thị thực thì sẽ không được chuyển đổi loại thị thực, khi hết thời hạn tạm trú (không quá 15 ngày) Khách quốc tịch Nhật bản, Hàn Quốc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam và sau đó 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh mới được vào lại Việt Nam theo diện miễn thị thực.

2. Xin visa (thị thực) ngay tại Sân bay và các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Trường hợp người Hàn Quốc, Nhật Bản muốn ở lâu hơn 15 ngày như visa loại 1 tháng hoặc 3 tháng thì có thể làm thủ tục xin cấp visa tại cửa khẩu quốc tế hoặc sân bay quốc tế của Việt Nam (sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc)

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người đại diện tại Việt Nam phải làm thủ tục xin công văn nhập cảnh tại cục quản lý xuất nhập cảnh trước khi người Nhật Bản, Hàn Quốc vào Việt Nam 

Người Nhật Bản, Hàn Quốc phải xuất trình hộ chiếu, giấy cho phép nhập cảnh Việt Nam, điền thông tin vào tờ khai xin cấp thị thực và đóng tiền lệ phí theo quy định.

3. Người Hàn Quốc, Nhật Bản xin visa trực tiếp tại Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Tương tự trường hợp 2 thì người Hàn Quốc, Nhật Bản có thể thực hiện thủ tục xin cấp visa thị thực tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt nam ở nước ngoài.

Cơ quan, tổ chức, người đại diện tại Việt Nam phải làm thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người Hàn Quốc, Nhật Bản tại cục quản lý xuất nhập cảnh trước khi người Hàn Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam. Văn bản chấp nhận của cục quản lý xuất nhập cảnh phải được Fax tới cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải đến Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, xuất trình hộ chiếu, văn bản nhập cảnh Việt Nam, Điền thông tin vào tờ khai xin cấp thị thực và đóng lệ phí theo qui định của nhà nước Việt Nam.