Quy định xử phạt đối với người nước ngoài vi phạm luật xuất nhập cảnh Việt Nam

Cục xuất nhập cảnh là cơ quan quản lý trực tiếp khi người nước ngoài nhập hay xuất cảnh tại Việt Nam. Ngày 1 tháng 9 năm 2010, Cục xuất nhập cảnh chính thức ban hành Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, Điều 20 quy định rất rõ về mức xử phạt đối với người nước ngoài vi phạm luật xuất nhập cảnh Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu những quy định đó là gì, để có thể hướng dẫn cho bạn bè, hoặc đối tác của mình nhé.

STT

HÀNH VI VI PHẠM

MỨC PHẠT

I

 1. Người nước ngoài đi lại trên lại trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không mang theo hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
 2. Không xuất trình hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu khi được yêu cầu, kiểm tra.
 • Phạt cảnh cáo
 • Hoặc phạt tiền từ 100.000đ – 200.000đ

II

 1. Làm mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền.
 2. Tẩy, xoá, sửa chữa hoặc làm sai lệch hình thức, nội dung ghi trong hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú và thẻ thường trú.
 3. Khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú; dùng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu mà không còn giá trị để nhập cảnh, xuất cảnh.
 4. Người nước ngoài đi vào các khu vực cấm, các khu vực nhà nước quy định cần có giấy phép mà không có giấy phép hoặc đi lại quá phạm vi, thời hạn được phép.
 5. Không xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh khi nhà chức trách Việt Nam yêu cầu; không chấp hành các yêu cầu khác của nhà chức trách Việt Nam về kiểm tra người, hành lý theo quy định của pháp luật.
 6. Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 7. Cơ sở cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không chuyển nội dung khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 500.000đ đến 1.000.000đ

III

 1. Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh không có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và thị thực theo quy định.
 2. Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.
 3. Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài.
 4. Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu;
 5. Sử dụng hộ chiếu, các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.
 6. Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ  16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 7. Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú, chuyển địa chỉ mà không khai báo để thực hiện việc cấp đổi lại.
 • Phạt tiền từ 2.000đ – 5.000.000đ

IV

 1. Chủ phương tiện, người điều khiển các loại phương tiện chuyên chở người nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam trái phép.
 2. Sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả,  thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
 • Phạt tiền từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ

V

 1. Giúp đỡ, chứa chấp, che dấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép.
 2. Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của pháp luật.
 3. Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc khai không đúng sự thật khi bảo lãnh, mời hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú.
 • Phạt tiền từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ

VI

 1. Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.
 2. Làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực,  thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng.
 3. Trốn vào đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc trụ sở cơ quan, tổ chức quốc tế đóng tại Việt Nam.
 4. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.
 5. Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép.
 • Phạt tiền từ 20.000.000đ đến 30.000.000đ

VII

Tịch thu hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, tang vật, phương tiện đối với hành vi quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 5 và khoản 6 Điều này.

 • Trong một số trường hợp vi phạm, ngoài bị phạt hành chính người lao động còn bị phạt bổ sung.

Qua bài viết trên mong bạn sẽ nắm được thêm thông tin, về quy định xử phạt đối với người nước ngoài vi phạm luật xuất nhập cảnh Việt Nam, để phổ biến cho người thân, bạn bè hoặc đối tác của mình. Từ đó, chú ý để không phạm phải.