Hướng tới Olympic Tokyo 2020 Nhật Bản áp dụng hệ thống visa điện tử cho du khách

Hãng tin Kyodo cho biết hệ thống visa điện tử tại Nhật Bản sẽ được áp dụng cho du khách vào năm 2020 nhằm đơn giản hóa quá trình xin cấp thị thực, thắt chặt khâu quản lý nhập cư.

Đây là nổ lực nhằm tăng lượng khách du lịch Nhật Bản trong kỳ Olympic Tokyo 2020 và hướng tới đạt 60 triệu khách du lịch vào năm 2030.

Visa điện tử Nhật Bản

Hệ thống visa điện tử sắp triển khai nhằm đơn giản hóa quá trình xin thị thực, giảm tải cho các phái đoàn ngoại giao nhưng đồng thời cũng giúp siết chặt kiểm soát nhập cư. Thông tin thị thực cũng được chia sẻ với các hãng hàng không.

Được áp dụng trước khi Nhật đăng cai thế vận hội Olympic 2020, các loại visa Nhật Bản điện tử sẽ được áp dụng trước cho các du khách Trung Quốc, chiếm đến 60% thị thực được Nhật Bản cấp năm 2017, và tiếp đó là các nước khác.

Với hệ thống này, các du khách có thể đăng ký xin visa trực tuyến thông qua các công ty dịch vụ du lịch.

Năm 2020 Nhật Bản áp dụng visa điện tử cho du khách
Năm 2020 Nhật Bản áp dụng visa điện tử cho du khách

Nhật Bản đón lượng du khách kỷ lục 28,7 triệu trong năm 2017, tăng 19,3% so với năm trước đó, và dự kiến vượt 30 triệu du khách trong năm nay bất chấp hàng loạt thiên tai như động đất, bão lũ xảy ra thời gian qua. Chi tiêu của du khách tại Nhật cũng tăng mạnh, đạt 39 tỉ USD trong 2017.

Chính quyền Tokyo có lộ trình rõ ràng nhằm phát triển du lịch, một trụ cột trong chiến lược phát triển của mình, trong đó sẽ đạt 40 triệu du khách vào năm 2020 và lên đến 60 triệu khách vào năm 2030.

Bên cạnh việc điện tử hóa hệ thống thị thực, Nhật cũng nới lỏng các yêu cầu thị thực và tăng số các hãng hàng không giá rẻ và tăng cường các chuyến bay để thúc đẩy du lịch Nhật Bản.

Nhật hiện đã cho phép cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho một số nước châu Á như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Mỹ...

Một số lưu ý khi xin visa điện tử Nhật Bản

Người Nhật họ không thích các hành động không tuân thủ theo quy định, pháp luật. Chính vì thế bạn không nên có bất kì hành vi nào không đúng quy, một khi bị phát hiện bạn sẽ không được cấp visa và bị xử lý rất nghiệm ngặt.

Hiện tại, Nhật Bản đã cho phép cấp visa tại sân bay Hàn Quốc, Malaysia...
Hiện tại, Nhật Bản đã cho phép cấp visa tại sân bay Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia...

Thêm một điểm đáng chú ý nữa là khi nào bạn lấy visa xong bạn phải kiểm tra lại thông tin trên hộ chiếu  tránh trường hơp không nhập cảnh Nhật được thì ảnh hưởng đến chuyến đi của mình.

Có một số quy định mà rất ít bạn biết đến đó là nếu khi bị trượt visa thì Đại Sứ Quán sẽ không cung cấp lý do và tối thiểu 6 tháng sau bạn mới xin lại được và không cùng mục đích đi như lần trước xin. Bạn không nên chủ quan để không phải rơi vào trường hợp chờ đợi lâu nhé.

Như vậy, visa điện tử Nhật Bản là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm thời gian, công sức khi xin thị thực. Sang năm, sau khi được áp dụng chắc chắn loại visa nước ngoài này tại Việt Nam sẽ được chào đón hơn nữa, thu hút một lượng lớn du khách Việt ghé thăm Nhật Bản.