Passport phổ thông - Những điều cần biết (phần 1)

Có thể nói Passport (Hộ chiếu) được xem là "điều kiện cần" để bạn có thể du lịch ở nước ngoài. Vậy bạn có biết Passport là gì? Hộ chiếu là gì? Những điều cần biết về nó theo quy định pháp luật thế nào?

Đối với công dân có nhu cầu xuất – nhập cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam như: đi du lịch, học tập ở nước ngoài,…thì khái niệm Passport không còn quá xa lạ. Nếu không có Passport thì quý khách không thể lên máy bay đến quốc gia mà bạn muốn đến. Đó chính là lý do vì sao Passport được cho là “điều kiện cần” để quý khách ra nước ngoài

1. Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam;
 • Nghị định 136/2007/NĐ-CP xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam;
 • Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú;
 • Điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. 
 • Luật số 47/2014/QH13, quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Quốc hội ban hành.

2. Passport là gì?

Passport là gì?
Passport được dùng trong trường hợp bạn muốn xuất nhập cảnh
 • Theo quy định pháp luật, Passport còn được gọi là Hộ chiếu, đây là giấy chứng nhận do chính phủ cấp cho công dân khi muốn xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Hộ chiếu rất phổ biến, trong một số trường hợp Hộ chiếu được thay thế cho Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước dùng để chứng minh lai lịch cho một cá nhân.

3. Những điều cần biết về Passport phổ thông

Thời hạn hộ chiếu

Hộ chiếu là một loại giấy tờ có thời hạn, được quy định như sau:

 • Hộ chiếu được cấp cho Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên thì thời hạn là 10 năm.
 • Hộ chiếu được cấp cho Công dân dưới 14 tuổi (Hộ chiếu trẻ em) thì thời hạn là 5 năm.
 • Hộ chiếu được cấp chung cho Công dân Việt Nam và con của công dân dưới 09 tuổi thì thời hạn là 5 năm.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu và nhận kết quả

Nơi nộp hồ sơ xin Passprt
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin passport

Khi sử dụng hộ chiếu, công dân được quyền đề nghị cấp, sửa đổi hoặc bổ sung hộ chiếu. Khi có các nhu cầu này, công dân liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng, thông qua công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh, ủy thác cho cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền hoặc tìm hiểu thông tin điều kiện đăng ký hộ chiếu (visa) online thông qua website của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Lưu ý: trường hợp nộp hồ sơ online, công dân đăng nhập website: https://www.vnimm.gov.vn. Sau đó điền đầy đủ thông tin vào tờ khai mẫu X01 theo hướng dẫn. Tải mẫu X01 tại đây.

Thời hạn xử lý hồ sơ: trong 10 làm việc kể từ khi khai báo hồ sơ hợp lệ, công dân liên hệ cơ quan có thẩm quyền để nhận Hộ chiếu tại Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ như sau:

Nếu công dân muốn được cấp hộ chiếu mới thì liên hệ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu công dân muốn cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì liên hệ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Lưu ý:

 • Công dân khi cấp lại hộ chiếu có thể nộp theo đường bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh và nhận kết quả từ các công ty cung cấp dịch vụ vẫn chuyển này. Trừ trường hợp đề nghị cấp lại cho trẻ em dưới 14 tuổi.
 • Công dân có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được cấp Hộ chiếu trong thời gian sớm nhất trong các trường hợp sau:
  • Công dân cần đi nước ngoài để khám chữa bệnh, trường hợp này phải có giấy tờ chỉ định của bệnh viện.
  • Công dân có người thân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc bị chết sẽ được giải quyết đi gấp, trường hợp này phải có giấy tờ chứng minh sự việc chính xác, đúng với sự thật.
  • Cán bộ, viên chức nhà nước cần xuất cảnh gấp, trường hợp này phải có văn bản đề nghị của thủ trưởng của cơ quan, tổ chức nơi công dân đó đang công tác.
  • Tất cả các trường hợp khác, cần phải xuất cảnh gấp thì công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bằng chứng. Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét và quyết định.

Việc tìm hiểu những điều cần biết về Passport sẽ giúp quý khách dễ dàng bay đến các quốc gia muốn đến. Tuy nhiên, để có được tấm Hộ chiếu quý giá này trong thời gian sớm phải có sự chuẩn bị hồ sơ chu đáo. Quý khách theo dõi nội dung Passport phổ thông - Những điều cần biết (phần 2) để biết thêm thông tin hữu ích về loại giấy tờ quan trọng này.