Thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Hiện nay, tình hình hợp tác, giao thương và kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài ngày càng tăng. Chính điều này đã góp phần vào công cuộc phát triển và đổi mới đất nước. Tuy nhiên, để dễ dang hơn trong việc quản lý tình hình người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chính phủ đã ban hành nhiều luật định, đòi hỏi ngườ nước ngoài phải thỏa mãn đầy đủ mới có thể nhập cảnh hợp pháp. Vậy trường hợp bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh có quy định như thế nào và thủ tục được tiến hành ra sao?

Trường hợp công dân Việt Nam được bảo lãnh người nước ngoài

  • Công dân Việt Nam thường trú trong lãnh thổ Việt Nam, được bảo lãnh người thân (ông bà, cha mẹ của vợ/chồng, vợ, chồng, con, anh chị em ruột) là người nước ngoài vào Việt Nam.
  • Người nước ngoài được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam nếu người nước ngoài có thẻ tạm trú.
  • Ngoài ra, người bảo lãnh có thẻ tạm trú được phép bảo lãnh con dưới 18 tuổi cùng với thời hạn của thẻ tạm trú, nhưng phải được sự đồng ý của người bảo lãnh. 
  • Công dân Việt Nam muốn bảo lãnh người nước ngoài thì công dân Việt Nam phải có thẻ thường trú trong nước và người nước ngoài phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.

Căn cứ pháp lý: Khoản K, Điều 12, Luật Xuất nhập cảnh Việt Nam.

Thẻ tạm trú
Công dân Việt Nam chỉ được bảo lãnh người nước ngoài có mối quan hệ gia đình

Quy trình bảo lãnh thân nhân là người nước ngoài trực tuyến như sau

Công dân nước ngoài đủ điều kiện được bảo lãnh thì thực hiện theo quy trình bảo lãnh người thân là người nước ngoài như sau:

Bước 1: Điền chính xác thông tin vào mẫu đơn NA3, là mẫu đơn bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 2: Nộp đơn NA3 sau khi điền đầy đủ thông tin và xin xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 3: Bạn liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh, để nộp giấy tờ, hồ sơ như sau:

  • Đơn bảo lanh NA3 đã có xác nhận.
  • Giấy chứng minh nhân dân, bản photo có sao y của người bảo lãnh. Lưu ý: bạn có thể thay giấy chứng minh nhân bằng hộ chiếu, thẻ thường trú hoặc tạm trú
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân ruột thịt theo quy định.

Bước 4: Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ đưa bạn mã số hồ sơ. Bạn dùng mã số đó để tra cứu kết quả hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả trả lời tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo giấy biên nhận.

Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng trong quy trình bảo lãnh

Thời hạn xử lý hồ sơ: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp visa, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét và trả lời cho cơ quan có thẩm quyền về việc cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài.

Chính sách bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đã tạo cơ hội để các cá nhân, gia đình có thân nhân người nước ngoài có thể đoàn tụ tại Việt Nam. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình an sinh xã hội và phát triển đất nước. Tuy nhiên, cần nắm rõ các quy định đã được ban hành và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng để được cấp phép nhập cảnh như ý muốn.