Các loại visa Việt Nam dành cho người mang quốc tịch Hàn Quốc, Nhật Bản

Việt Nam là một đất nước xinh đẹp với rất nhiều những cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, chính điều này đã thu hút rất nhiều khách du lịch khắp nơi đến với Việt Nam, trong đó có rất đông người Hàn Quốc và Nhật Bản. Tùy vào trường hợp và mục đích nhập cảnh khác nhau mà chính phủ cấp các loại visa Việt Nam cho người Nhật – Hàn khác nhau.

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoại tại Việt Nam thì có các loại visa Việt Nam cho người Nhật – Hàn sau:

Nhập cảnh theo diện miễn thị thực

Nếu công dân Nhật Bản và Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực không quá 15 ngày theo quy chế miễn thị thực. Đối với trường hợp này, không cần xin visa Việt Nam cho người Nhật – Hàn và khi nhập cảnh chỉ cần có có hộ chiếu hợp lệ, có vé phương tiện giao thông khứ hồi (vé máy bày, vé tàu…), không thuộc đối tượng chưa cho phép nhập cảnh hoặc đối tượng cấm nhập cảnh Việt Nam.

Khi nhập cảnh Việt Nam điện miễn thị thực chỉ cần xuất trình passport và giấy tờ liên quan
Khi nhập cảnh diện miễn thị thực chỉ cần xuất trình passport và giấy tờ liên quan

Có một điểm lưu ý trong trường hợp này, chính là công dân Hàn Quốc, Nhật Bản không được chuyển đổi loại visa sau khi hết thời hạn tạm trú, kể cả những dịch vụ visa cũng không thể hỗ trợ chuyển đổi. Sau 15 ngày miễn thị thực, người nước ngoài phải xuất cảnh khỏi Việt Nam và nếu muốn nhập cảnh lại theo diện này phải cách lần nhập cảnh trước đó ít nhất 30 ngày.

Xin visa tại cửa khâu hoặc sân bay Việt Nam

Trong trường hợp khi người nước ngoài không muốn vào Việt Nam theo diện miễn thị thực 15 ngày, người đó có thể xin visa nhập cảnh Việt Nam cho người Hàn – Nhật dài hạn tại sân bay và cửa khẩu. Để thực hiện thủ tục cấp visa tại cửa khẩu, sân bay thì cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp Việt Nam phải làm thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài tại cục quản lí xuất nhập cảnh trước khi người nước ngoài vào Việt Nam. Nghĩa vụ người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu, công văn cho phép nhập cảnh, điền tờ khai và đóng phí theo đúng quy định.

Xin visa nhập cảnh trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Công dân nước ngoài có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước họ để có thể xin cấp visa, đối với visa nhập cảnh Việt Nam cho người Nhật – Hàn cũng vậy. Để thực hiện thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài, bắt buộc Đại sứ quán phải nhận được công văn chấp thuận của cục xuất nhập cảnh Việt Nam gửi Fax qua. Và tại cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, người Hàn – Nhật phải thực hiện đầy đủ những yêu cầu về giấy tờ của Đại sứ quán và đóng phí theo yêu cầu để nhận được visa nhập cảnh.

Người Hàn - Nhật có thể xin visa lưu trú dài hạn tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài
Có thể xin visa lưu trú dài hạn tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Theo quy định mới nhất của Luật xuất nhập cảnh Việt Nam thì việc xin visa Việt Nam cho người Hàn – Nhật bất cứ diện nào cũng không được chuyển đổi mục đích. Chính vì thế người nước ngoài cần lưu ý điều này để thuận tiện cho việc xin cấp visa tại Việt Nam.