Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động online cho người nước ngoài

Cải cách hành chính là một trong những bước tiến, góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế đất nước và thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì lẽ đó, theo Cục Xuất Nhập Cảnh, người lao động nước ngoài cũng được hưởng những quyền lợi từ việc cải cách này, điển hình là cấp giấy phép online.

Vậy chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động online cho người nước ngoài được chuẩn bị như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều kiện xin giấy phép lao động

 • Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật, sẽ được đăng ký xét duyệt.
 • Điều kiện sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc
 • Có lý lịch trong sạch, không vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Điều kiện xin giấy phép lao động online

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động online cho người nước ngoài

STT

Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

1

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

 • Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH, là văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc Việt Nam cấp, thời hạn là 12 tháng kể từ ngày khám đến ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý: nếu người nước ngoài khám sức khỏe tại Việt Nam thì phải khám theo danh sách bệnh viện của Bộ y tế ban hành, thông qua Nghị định 143/KCB-PHCN&GĐ đã ban hành ngày 05 tháng 02 năm 2015.

 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không vi phạm pháp luật còn hạn do nước ngoài cấp. Nếu người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần nộp phiếu lý lịch tư pháp.

Lưu ý: tính đến ngày nộp hồ sơ phiếu lý lịch tư pháp còn hạn 6 tháng.

2

Khi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải nộp bằng cấp liên quan đến chuyên môn

1. Người lao động là nhà quản lý, giám đốc điều hành nộp các giấy tờ sau:

 • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài.
 • Bằng đại học trở lên hoặc bằng cấp có giá trị tương đương. Ngoài ra, người lao động phải có giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc cho người nước ngoài. Trường hợp làm quản lý, giám đốc điều hành kinh nghiệm ít nhất 03 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc sẽ làm.

2. Người lao động là chuyên gia nộp các giấy tờ sau:

Chuẩn bị hồ sơ cho lao động là chuyên gia, chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài. Vă bản phải ghi đầy đủ các thông tin sau: tên công ty và thông tin của chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc sẽ làm việc tại Việt Nam.
 • Bằng đại học trở lên hoặc bằng cấp có giá trị tương đương. Ngoài ra, người lao động phải có giấy chứng nhận ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc.

3. Người lao động là nhân viên kỹ thuật nộp các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác với thời gian ít nhất 1 năm phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.
 • Ngoài ra, người lao động phải có giấy chứng nhận ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp.

Lưu ý: đối với một số ngành nghề, văn bản bằng cấp có thể thay thế bằng một số giấy tờ sau:

 • Người lao động làm những ngành nghề truyền thống phải có giấy công nhận là nghệ nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.       
 • Giấy chứng nhận kinh nghiệm đối với cầu thủ bóng đá.
 • Người lao động làm lái máy bay tải hàng không phải có bằng lái máy bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Người nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay phải có giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

3

02 ảnh 4x6 cm chụp trên nền trắng, tóc không được phủ xuống mặt, không đeo kính. Ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

4

Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận có giá trị đi lại quốc tế còn hạn sử dụng (bản sao).

5

Các giấy tờ khác liên quan đến việc lưu trú của người lao động nước ngoài tại Việt Nam

1. Đối với người lao động nước ngoài chỉ di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ sau, để hoàn tất việc xin giấy phép lao động.

 • Hợp đồng lao động của công ty và người lao động nước ngoài.
 • Quyết định nhận việc người lao động nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận nộp thuế cho người nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm cho người nước ngoài.

2. Đối với người nước ngoài tham gia ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục,…phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài sẽ làm việc tại Việt Nam.

3. Các cung ty cung ứng nguồn lao động là người nước ngoài phải đảm bảo thời gian người lao động làm việc ít nhất 2 năm trong công ty nước ngoài không có yếu tố thương mại tại Việt Nam và đáp ứng các điều kiện đối với chuyên gia quy định.

4. Người nước ngoài khi tham gia dịch vụ cung ứng người lao động nước ngoài không sống tại Việt Nam, không nhận bất cứ nguồn tài chính nào từ Việt Nam, mà chỉ tham gia hoạt động đàm phán thương mại, tiêu thụ sảm phẩm của nhà cung cấp Việt Nam, thì người lao động nước ngoài không được trực tiếp mua hàng hay cung ứng sản phẩm tiêu thụ ra thị trường. Người nước ngoài phải có văn bản của nà cung cấp dịch vụ cung ứng người lao động vào Việt Nam để đàm phán thương mại.

5. Người lao động nước ngoài làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì người nước ngoài phải có giấy chứng được phép hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam

6. Đối với người lao động nước ngoài là người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.

7. Đối với người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.

Lưu ý: Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động online cho người nước ngoài. Hy vọng với những thông tin chia sẽ các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp nhận lao động người nước ngoài, để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.