Hướng dẫn chi tiết cách xin giấy thông hành sang Trung Quốc

Người dân các tỉnh giáp biên phía Bắc Việt Nam có nhu cầu xin giấy thông hành sang Trung Quốc rất nhiều. Bởi thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và đơn giản hơn nhưng cũng có hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường.

Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu xem giấy thông tin đi Trung Quốc là gì? Cách xin như thế nào? Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc bằng giấy thông hành?...

Giấy thông hành là gì?

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên.

Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Tuy nhiên, vì khoảng cách địa lý nên nhu cầu xin giấy thông tin đi Trung Quốc chủ yếu ở các tỉnh thành phía Bắc, miền Nam hiếm khi xin loại văn bản này.

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp
Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp

Đối tượng được xin giấy thông hành Trung Quốc

Cán bộ làm việc ở cơ quan nhà nước có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung và được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để trao đổi công vụ.

Công dân Việt Nam muốn đi du lịch Trung Quốc tại các khu vực cách biến giới Việt Nam – Trung Quốc 150km, giấy thông tin đi Trung Quốc có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

Thủ tục, hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm có những gì?

  • 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc
  • 3 tấm ảnh 4×6 hộ chiếu mới chụp
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

Chi phí: Nộp hồ sơ cùng lệ phí trong khoảng 250.000 – 500.000 VND tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Thời gian cấp giấy thông hành: từ vài giờ cho đến 3 ngày làm việc.

Thời gian cấp giấy thông hành: từ vài giờ cho đến 3 ngày làm việc
Thời gian cấp giấy thông hành: từ vài giờ cho đến 3 ngày làm việc

Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc bằng giấy thông hành?

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, cụ thể:

  • Thành phố Bằng Tường và thành phố Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – tỉnh Lạng Sơn
  • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
  • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Trên đây là cách xin giấy thông tin đi Trung Quốc cho những bạn có nhu cầu. Lưu ý thêm, số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa, nên bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc với thời gian lâu hơn.

Các Bài Viết Liên Quan