Thủ tục cấp visa lần đầu cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ kế hoạch và đầu tư, lượng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) rót vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 20 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đó chứng tỏ, số lượng doanh nhân thành lập công ty vốn nước ngoài ngày càng tăng.

Tuy nhiên, khi tham gia đầu tư vào Việt Nam, doanh nhân phải hoàn tất đầy đủ thủ tục hành chính để bắt đầu triển khai dự án đầu tư kinh doanh, trong đó có thủ tục cấp visa lần đầu cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phần 1: Cơ sở pháp lý

  • Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 
  • Thông tư số  04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Phần 2: Bộ hồ sơ xin visa cho người nước ngoài là nhà đầu tư tại Việt Nam

STT

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

YÊU CẦU

1

Giấy phép kinh doanh/Giấy phép đầu tư

 

1 bản sao y, có công chứng

2

Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Hoặc bản Thông báo, về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

1 bản sao y, có công chứng

3

Mẫu đơn NA16, bản đăng ký mẫu con dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tổ chức hoạt động tại Việt Nam.

1 bản sao y, có công chứng

4

Mẫu đơn NA5, tờ khai đề nghị cấp thị thực, visa, gia hạn visa, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

1 bản sao y, có công chứng

5

Hộ chiếu

Bản gốc, còn thời hạn theo quy định

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp, tổ chức đã nộp các hồ sơ ở mục 2,3 một lần thì các lần tiếp theo không phải nộp lại các hồ sơ kể trên.

Phần 3: Nơi nộp hồ sơ xin visa thị thực cho nhà đầu tư nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Việt Nam cho người nước ngoài theo quy định, doanh nghiệp nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Cục QLXNC là nơi cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài
Cục/Phòng quản lý xuất nhập cảnh là nơi cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài

Phần 4: Thời hạn xử lý hồ sơ

Thời gian cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài, quy định như sau: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ, sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, phải tiến hành xử lý trong 5 ngày làm việc.

Bài viết thủ tục cấp visa lần đầu cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã chia sẻ đầy đủ thông tin cần thiết, giúp cá nhân người nước ngoài hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài biết cách chuẩn bị hồ sơ sao cho đúng. Điều này rất quan trọng, vì thế không được bỏ qua và cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Các Bài Viết Liên Quan